Luật chơi bóng rổ cơ bản 2020 cập nhật mới nhất - Phần 1

Chúng tôi xin cung cấp luật bóng rổ chi tiết hiện đang được áp định hầu hết tại các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp trên thế giới.

Bóng rổ đang trở thành bộ môn thể thao phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về luật chơi bóng rổ cơ bản hiện đang được áp dụng tại các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp hiện nay.

Quy định về đội tham gia thi đấu bóng rổ

Thành phần của một đội bóng rổ bao gồm:

- Số Vận động viên (VĐV) tối đa trong một đội bóng là 12 người, bao gồm cả đội trưởng của đội bóng.

- Mỗi một đội bóng rổ chỉ có 1 HLV hoặc có thêm một trợ lý của HLV.

- Ở khu vực ghế ngồi của đội, sẽ có tối đa năm thành viên được ngồi tại khu vực này, trong đó bao gồm cả bác sĩ, người hỗ trợ xoa bóp…

Mỗi đội sẽ có 5 vận động viên, thực hiện tham gia thi đấu trên sân, đồng thời có thể trở thành cầu thủ dự bị, khi được HĐV thay ra.

Luật bóng rổ NBA

- Áo của các VĐV khi thực hiện tham gia thi đấu, của một đội phải cùng màu cả phía trước và phía sau, và áo phải cho vào trong quần khi thi đấu.

- Quần của VĐV trong quá trình thi đấu cần có sự đồng nhất, về màu sắc cả mặt trước và mặt sau. Đối với quần thi đấu, không nhất thiết phải đồng màu với áo.

- Quần trong của VĐV sử dụng thi đấu, có thể dài hơn quần ngoài, yêu cầu phải cùng màu với quần thi đấu.

- Số áo phải theo quy định của luật bóng rổ cần đảm bảo được đội rõ ràng.

Trường hợp cầu thủ bị chấn thương

Nếu cầu thủ bị chấn thương, thì sẽ tạm dừng trận đấu.

- Khi bóng chết ( bóng không thể di chuyển), thì trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu.

-  Khi bóng sống, thì chờ đến khi hết đường bóng trọng tài sẽ thổi còi tạm dừng.

Trong trường hợp cảm thấy VĐV có thể bị chấn thương nặng thì trọng tài có quyền dừng trận đấu ngay lập tức để bảo vệ cầu thủ.

+ Thay người khi có một cầu thủ bị chấn thương và không hồi phục khi quá 15 giây. Cần phải thay người mới hoặc đội đó sẽ phải thi đấu mà không đủ 5 người.

+ Vị bác sỹ có quyền can thiệp mà không cần sự cho phép của trọng tài khi nhận thấy một cầu thủ trên sân cần can thiệp gấp.

+ Theo đúng quy định của luật bóng rổ thì một cầu thủ khi bị chấn thương và vết thương vẫn rỉ máu chưa cầm được thì sẽ không được phép tham gia thi đấu.

+ Một cầu thủ được ban huấn luyện đăng ký thi đấu bị chấn thương thì cũng có thể thay thế một cầu thủ dự bị khác.