Các Vị Trí Cơ Bản Trong Bóng Rổ

[Nguồn: Tập bóng rổ] Luật bóng rổ hiện đại chỉ cho phép mỗi đội bóng ra sân với 5 tuyển thủ tương ứng với 5 vị trí cơ bản. Mỗi vị trí trên sân lại có những nhiệm vụ khác nhau cũng như đòi hỏi người chơi ở vị trí đó sở hữu những kĩ năng riêng biệt. Dưới đây là các vị trí trong bóng rổ cơ bản và vai trò, kỹ năng của họ trong mỗi trận đấu...

Các vị trí cơ bản trong môn bóng rổ bao gồm Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard - PG), Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard - SG), Tiền phong phụ (Small Forward - SF), Tiền phong chính (Power Forward - PF) và Trung phong (Center - C).

5 vị trí trên sân thi đấu.

1. Hậu vệ dẫn bóng (PG)

Khu vực hoạt động: bên ngoài vạch 3 điểm (guards).

Vị trí này còn được biết đến là vị trí số 1. Đây là vị trí dẫn dắt các đợt tấn công của toàn đội. Nhiệm vụ của họ là sắp xếp đội hình tấn công, quan sát đối thủ và đồng đội, từ đó đưa ra những đường chuyền có thể đặt đồng đội vào thể ghi điểm hoặc tự mình ghi điểm. Đây thường là những người có kỹ thuật, tốc độ tốt. Những người chơi vị trí này trên sân thường được coi là "nhạc trưởng" của đội bóng.

Những hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng thế giới có thể kể đến như Jason Kidd, Magic Johnson, Steve Nash, Nguyễn Phú Hoàng, Ngô Tuấn Trung, Nguyễn Tuấn Tú...

- Xem bài viết về cách chơi vị trí PG : Gọi bài khi nào là hợp lí - vị trí PG trong bóng rổ

Stephen Curry - hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng hiện nay ở NBA

2. Hậu vệ ghi điểm (SG)

Khu vực hoạt động: bên ngoài vạch 3 điểm (guards).


Vị trí này còn được biết đến là vị trí số 2. Cùng với tiền phong phụ, hậu vệ ghi điểm là 2 vị trí có nhiệm vụ chính là ghi điểm thường xuất hiện ở biên trong đôi hình bóng rổ thường gặp. Như tên gọi, nhiệm vụ chính của hậu vệ ghi điểm là thực hiện những pha ném rổ, đặc biệt là từ khoảng cách 3 điểm. Ngoài ra, hậu vệ ghi điểm cũng cần có kỹ năng cầm bóng, đi bóng và chuyền bóng tốt, sẵn sàng để xâm nhập vành rổ đối phương hoặc kiến tạo.


Những hậu vệ ghi điểm nổi tiếng thế giới có thể kể đến như Michael Jordan, Kobe Bryant...

Michael Jordan của The Last Dance - huyền thoại ghi điểm tại NBA

 Kobe Bryant- cố huyền thoại bóng rổ

3. Tiền phong phụ (SF)

Khu vực hoạt động: bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang (forward and center).

 Kevin Durant- ngôi sao bóng rổ với vị trí SF


Vị trí này còn được biết đến là vị trí số 3. Cùng với hậu vệ ghi điểm, nhiệm vụ chủ yếu của tiền phong phụ là ghi điểm. Các tiền phong phụ là những cầu thủ đa năng, luôn là những người nhanh nhẹn hơn và có thể hình nhỏ hơn các Tiền phong chính và Trung phong. Phạm vi hoạt động của tiền phong phụ là tương đối tự do.

Không chỉ có phạm vi hoạt động rộng mà cả chức năng của các Tiền phong phụ cũng rất “bao la”. Họ có thể thi đấu như một SG trong tình huống bóng này, nhưng ngay tình huống sau họ lại có thể là những Tiền phong chính (PF). Các SF luôn là những người nhanh nhẹn và mạnh mẽ ở khu vực bên trong rổ.

4. Tiền phong chính (PF)

Khu vực hoạt động: bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang (forward và center).

 Anthony Davis - một trong những PF nổi bật tại NBA


Vị trí này còn được biết đến là vị trí số 4. Ví trí này vừa có nhiệm vụ phòng thủ, khi hỗ trợ trung phong trong kèm người và bắt bóng bật bảng, vừa có nhiệm vụ ghi điểm, với những cú ném thường trong khu vực ném 2 điểm. Đây là vị trí cần thể hình, chiều cao cũng như sức mạnh. Tuy nhiên, với quá trình chuyển dịch của bóng rổ, ngày càng có nhiều tiền phong chính có khả năng ném 3 điểm tốt, như Dirk Nowitzki, Channing Frye...

5. Trung phong (C)

Khu vực hoạt động: bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang (forward và center).


Vị trí này còn được biết đến là vị trí số 5. Đây là người chơi ở khu vực ngay dưới bảng rổ. Thường là người có thể hình tốt nhất trên sân, trong mặt trận tấn công, nhiệm vụ chính của Trung phong là ghi điểm ở khu vực hình thang, còn trong mặt trận phòng ngư, nhiệm vụ của họ là kèm người dưới rổ và bắt bóng bật bảng.

Các trung phong nổi tiếng thế giới như Yao Ming, Shaquille O'Neal...

Nikola Jokic - người chơi Center tốt nhất của đội bóng Denver Nuggets

Bóng rổ là một bộ môn rất nổi tiểng và ngày càng chiếm ưu thế đặc biệt đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ những kiến thức cơ bản về bộ môn thể thao hấp dẫn này. PHUKIENBONGRO.COM hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ trang bị đủ kiến thức về các vị trí trong bóng rổ cụ thể hơn là 5 vị trí mà bạn cần nắm rõ khi tham gia vào bộ môn này.

Nguồn bài viết: Tập Bóng Rổ